Chuỗi dịch vụ logistics ở việt bao gồm những gì?

Logistics là dịch vụ có tầm quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Vậy chuỗi Logistics bao gồm những gì? Hãy tìm hiểu chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Các công ty và tổ chức kinh doanh dịch vụ logistics đã quá quen thuộc đối với khách hàng có nhu cầu về xuất nhập khẩu hàng hóa. Logistics có những đặc điểm pháp lý đặc thù riêng biệt, quy trình tương ứng với từng mô hình kinh doanh khác nhau tùy theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Dịch vụ logistics là gì?

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa logistics là hoạt động thương mại điện tử, theo đó các doanh nghiệp là người thực hiện các quá trình nhập nguyên liệu, sản xuất thẩm định và phân phối hàng hóa trực tiếp đến người tiêu dùng. Hiểu một cách đơn giản, logistics sẽ lên kế hoạch triển khai và giám sát quá trình vận chuyển hàng hóa trong mỗi doanh nghiệp.

Chuỗi dịch vụ logistics bao gồm những thành phần nào?

Nhìn chung, các hoạt động trong chuỗi dịch vụ logistics bao gồm

-Dịch vụ bốc xếp hàng hóa: Dịch vụ này sẽ thực hiện công đoạn đóng hàng vào container để di chuyển, bốc xếp và dỡ hàng hóa để cho vào kho.

– Dịch vụ kho bãi: Bao gồm các hoạt động đóng gói chèn bạc, đóng thùng gỗ đối với các mặt hàng dễ vỡ, cho thuê kho bãi để vận chuyển hàng hóa.

– Dịch vụ vận chuyển hàng nội địa: Bao gồm các công đoạn lấy hàng từ kho, địa chỉ nhận hàng để vận chuyển ra cảng biển, bến tàu để đến nơi nhận

– Khai thuế hải quan: thực hiện các hoạt động khai báo, kê khai tờ khai hải quan để thông qua xuất hàng hóa

– Book cước, thuê tàu biển: các đơn vị làm về dịch vụ logistics sẽ tìm kiếm đặt chỗ cho các hàng hóa của khách hàng để đưa đến nơi nhận.

– Thông quan nhập khẩu: Tiến hành khai báo và làm các thủ tục hải trước khi muốn thông quan hàng hóa.

– Giao nhận hàng hóa: nhận hàng hóa tại cảng và giao đến địa chỉ đã cam kết cho khách hàng.

Ngoài các dịch vụ chủ yếu trên, logistics còn các hoạt động vận tải bao gồm

  • Dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác.
  • Dịch vụ tư vấn giấy tờ, thủ tục xuất nhập khẩu.
  • Xin giấy phép công bố cho các mặt hàng đặc biệt như hàng hóa, thực phẩm và mỹ phẩm.
  • Nếu vận chuyển thực vận, động vật, công ty vận chuyển sẽ xin giấy chứng nhận kiểm dịch cho các loại hàng hóa này.
  • Xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
  • Tư vấn dán nhãn hàng hóa.
  • Tra cứu mã HS.
  • Thực hiện công việc tham vấn giá.
  • Thực hiện quá trình phân tích và phân loại hàng hóa.

Đặc điểm của ngành dịch vụ logistics 

Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra, logistics dựa trên 3 khía cạnh: logistics sinh tồn, logistics hoạt động và logistics hệ thống.

– Logistics sinh tồn: liên quan đến các khía cạnh nhu cầu cơ bản của cuộc sống. Đáp ứng hoạt động thiết yếu của con người như ăn, uống, ở,..đặc tính này trở thành cốt yếu và nền tảng cho các hoạt động logistics khác nói chung.

– Logistics hoạt động là bước phát triển mới của logistics sinh tồn và gắn với toàn bộ quá trình và hệ thống sản xuất các sản phẩm của doanh nghiệp. Logistics hoạt động sẽ liên quan đến quá trình vận động và lưu kho của nguyên liệu đầu vào, vào trong, đi qua và đi ra khỏi doanh nghiệp, thâm nhập vào các kênh phân phối trước khi đi đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

– Logistics hệ thống: là những yếu tố để đảm bảo các hệ thống được vận hành tốt nhất như thiết bị máy móc, nguồn lực, công nghệ, cơ sở hạ tầng,..

Vì logistics luôn nằm trong chuỗi các hoạt động hỗ trợ giúp tất cả các doanh nghiệp tổ chức vận hành được quá trình kinh doanh, ngay cả khi đã hoàn thành xong sản phẩm và đến tay người tiêu dùng, không thể thiếu được sự có mặt của dịch vụ logistics.